Veiw 1000x650
Back  |  Veiw all 
Name video :Trung Quốc phóng phòng thí nghiệm vũ trụ đầu tiên
Arthor :Theo Trà Giang
Source :www.dantri.com.vn
Veiw :868
Catelogy type :Space Science
Last update :11/24/2011

Tối qua, Trung Quốc đã phóng thành công mô-đun vũ trụ “Thiên Cung 1” trong một diễn tiến được xem là bước đầu của kế hoạch của Bắc Kinh để xây dựng một trạm không gian của chính mình.
Theo Xinhua, “Thiên Cung 1” đã được phóng vào hồi 21 giờ 16 phút tối qua bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2FT1 tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở vùng tây-bắc Trung Quốc.

“Thiên Cung 1” là mô-đun vũ trụ có người lái, được nghiên cứu chế tạo hoàn toàn mới của Trung Quốc, có tuổi thọ dài nhất trong các tàu vũ trụ quỹ đạo thấp từ trước tới nay của Trung Quốc, cũng là "phoi thai" của phòng thí nghiệm vũ trụ Trung Quốc.

Nhiệm vụ chính của "Thiên Cung 1" là cung cấp mô-đun mục tiêu cho việc thí nghiệm ghép nối trên vũ trụ; bước đầu xây dựng lên mặt bằng thí nghiệm vũ trụ vận hành trên quỹ đạo không có người trong thời gian dài và có người trong thời gian ngắn, nhằm tích lũy kinh nghiệm cho việc nghiên cứu chế tạo trạm vũ trụ; tiến hành thí nghiệm khoa học vũ trụ, thực nghiệm y học vũ trụ và thí nghiệm công nghệ vũ trụ.

“Thiên Cung 1” dự kiến sẽ ở trên quỹ đạo cho đến năm 2013. Trong vòng một tháng tới, “Thiên Cung 1” phải ráp nối với tàu Thần châu 8. Hai phi thuyền sẽ ráp vào nhau trong vòng 12 ngày, trước khi tách ra, rồi dự kiến sẽ hợp lại một lần nữa.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ lần lượt phóng các tàu Thần Châu 8, 9 và 10 trong vòng hai năm, tiến hành ghép nối với "Thiên Cung 1", đặt nền tảng cho việc xây dựng Trạm Vũ trụ của Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn báo Global Times, một chuyên gia về công nghệ vũ trụ của Trung Quốc cho biết, việc phóng phi thuyền kể trên là giai đoạn chuẩn bị để Trung Quốc tiến tới xây dựng một trạm không gian riêng.

“Để làm được điều này Trung Quốc phải làm chủ được kỹ thuật ráp nối các phi thuyền trên không gian. Đây là một thách thức rất lớn, khi các phi thuyền di chuyển với tốc độ khoảng 28.000 km/giờ”, chuyên gia trên nói.

Theo bà Isabelle Sourbès-Verger, chuyên gia về chương trình vũ trụ của Trung Quốc, thuộc Trung tâm Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), Trung Quốc thừa hưởng được kỹ thuật ráp nối và công nghệ tàu Soyouz của Nga.

Hãng tin AFP nhận xét, giống như chuyến bay lên vũ trụ có người năm 2003, hiện nay Trung Quốc đang trong giai đoạn rượt đuổi về công nghệ vũ trụ, với việc thực hiện các thử nghiệm mà Mỹ và Nga đã tiến hành trong những năm 1960.

Trước khi chế tạo được một trạm vũ trụ từ nay đến năm 2020, giống như trạm Mir của Nga hay trạm quốc tế ISS, nơi các nhà du hành có thể sống độc lập trong nhiều tháng, Trung Quốc sẽ phải tiếp tục có những thử nghiệm khác, sau khi “Thiên Cung 1” rời quỹ đạo vào năm 2013.

Theo nhà nghiên cứu Pháp, dù cho có thành công trong việc ráp nối các phi thuyền, Trung Quốc sẽ phải mất ít nhất là 5 năm mới có thể tham gia hợp tác với trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Trung Quốc đã thực hiện phi vụ không gian có người lái đầu tiên vào năm 2003, hơn 40 năm sau những chuyến bay tiên phong của Mỹ và Liên Xô.

  TechnologyVeiw all

Video quảng cáo do fan tự làm về Windows Phone

Máy chiếu mô phỏng đa tương tác như trong phim

Mô phỏng quá trình dịch chuyển của các mảng kiến tạo trong 500 triệu năm qua

PayPal nhảy vào "cuộc chơi" thanh toán di động NFC
  NatureVeiw all

The discovery of the process of the earth "domestication"

Evolution of the Moon

Cận cảnh cá mập sinh con

Trình duyệt Google Chrome có mặt trên smartphone
  Space ScienceVeiw all

Vùng tối vĩnh viễn của mặt trăng lộ diện

Trung Quốc muốn thay thế GPS bằng hệ thống Bắc Đẩu

Nhìn ngắm Trái Đất từ không gian

Khoảnh khắc sao chổi thoát khỏi Mặt trời
  Agriculture - Forestry - FisheryVeiw all

Mô hình nhà lưới trong canh tác rau, hoa, quả

Trồng rau gia vị an toàn

Kinh nghiệm chăm sóc vườn cam quít trong mùa mưa

Kỹ thuật trồng sen lấy hạt
  Culture - Society - HumanitiesVeiw all

Lời chúc giáng sinh từ Android

Phim 3D Việt Nam: "Cô bé bán diêm"

Xem clip tái hiện vụ ném bom nguyên tử Hiroshima

Chiếc iPhone 5 phiên bản….trái cây
  Intell propertyVeiw all

K11 - P2/2 - Kinh nghiệm triển khai thực hiện việc xác lập quyền SHTT

K11 - P1/2 - Kinh nghiệm triển khai thực hiện việc xác lập quyền SHTT

K10 - P4/4 - Tọa đàm giả quyết các tranh chấp về SHTT

K10 - P3/4 - Tọa đàm giả quyết các tranh chấp về SHTT
  S&T ActivitiesVeiw all

Lễ tổng kết hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. Cần Thơ lần VI năm 2010-2011 - Phần 4

Lễ tổng kết hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. Cần Thơ lần VI năm 2010-2011 - Phần 3

Lễ tổng kết hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. Cần Thơ lần VI năm 2010-2011 - Phần 2

Lễ tổng kết hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. Cần Thơ lần VI năm 2010-2011 - Phần 1
-->
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication