» Today: 15/08/2020
Green Development
Lò thủy tinh Sodalime: Giải pháp cho sản xuất sạch hơn
Đối với các đơn vị sản xuất các sản phẩm từ thủy tinh, một trong những khâu tốn nhiều nguyên vật liệu nhất là khâu thổi thủy tinh.


Với việc lắp đặt lò thủy tinh không chì Sodalime thay thế cho hệ thống lò cũ, cùng với những giải pháp đơn giản khác, Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông đã đạt được những thành công trong sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông là đơn vị sản xuất kinh doanh sản phẩm nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng, các loại phích nước và các sản phẩm thuỷ tinh. Mỗi năm công ty cung cấp ra thị trường khoảng 80 triệu sản phẩm bóng đèn, 7 triệu sản phẩm phích nước, 3 triệu sản phẩm thiết bị chiếu sáng như máng đèn, balat…

Nhận thức được rằng bài toán gắn sản xuất với bảo vệ môi trường là chìa khóa quan trọng để nâng cao uy tín cho các sản phẩm tiết kiệm điện của công ty, đưa công ty phát triển bền vững, ông Đỗ Hải Triều - Trưởng ban Kỹ thuật và marketing – Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết: “Là một đơn vị sản xuất những sản phẩm hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng (TKNL), ý thức gắn sản xuất với bảo vệ môi trường trước hết để nâng cao uy tín thương hiệu, sau là để mang lại những lợi ích kinh tế rõ rệt cho chính mình đã hối thúc công ty luôn tìm kiếm những giải pháp nhằm sản xuất sạch hơn, TKNL. Cho nên, từ năm 2006, công ty đã đề ra hàng loạt giải pháp nhằm nâng cao ý thức cho công nhân cũng như tìm tòi, ứng dụng công nghệ vào sản xuất nhằm phát triển bền vững; sử dụng những loại nguyên liệu sản xuất thân thiện với môi trường…”.

Không chỉ phổ biến cho công nhân cẩn thận hơn trong quá trình vận chuyển, tránh tình trạng rơi vãi, tiêu hao nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất, công nhân còn được quán triệt mục tiêu làm hàng kỹ, tránh tình trạng sửa đổi, làm hàng lại nhằm giảm lượng sản phẩm hỏng, phế thải. Để khuyến khích cho công nhân, các hoạt động khen thưởng cho các phân xưởng làm tốt những công việc này đều được thực hiện theo từng năm.

Một trong những khâu gây hao tổn nhiều điện năng nhất cho công ty chính là khâu chiếu sáng. Do vậy, để tiết kiệm điện cho sản xuất, từ đó giảm phát thải ra môi trường, thay vì sử dụng bóng đèn tròn, tất cả hành lang, phân xưởng, kho hàng của công ty đã được lắp bóng đèn compact tiết kiệm điện, sử dụng balat điện tử, có chao chụp để tận dụng được nhiều ánh sáng nhất. Các vị trí công cộng, hành lang còn được trang bị hệ thống điều khiển thông minh, khi có người đi qua, đèn sáng; khi không có người, đèn sẽ tự động tắt. Hệ thống này đã giúp giảm tiêu hao điện đáng kể so với việc thường xuyên thắp sáng. Nhờ những giải pháp này, mỗi năm, lượng điện công ty sử dụng giảm từ 15-20%.

Giống như những đơn vị sản xuất các sản phẩm từ thủy tinh khác, công đoạn tiêu hao nhiều nguyên liệu nhất của công ty là thổi thủy tinh. Do vậy, công ty đã quyết định thay thế hệ thống lò cũ bằng lò thủy tinh Sodalime của Nhật Bản, công suất 30 tấn/ngày, cho thành phẩm là thủy tinh chất lượng cao, phục vụ cho sản xuất các loại ống đèn. So với lò thủy tinh thông thường tiêu thụ khoảng 230 lít dầu/tấn sản phẩm thì lò thuỷ tinh Sodalime chỉ tiêu thụ 170 lít dầu/tấn sản phẩm, tương đương 864.000 lít dầu FO/năm. Không những vậy, lò thủy tinh này còn giúp giảm khoảng 2.300 tấn khí thải CO2/năm ra môi trường. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống lò được điều khiển tự động, có camera giám sát, có tác dụng tăng chất lượng sản phẩm. Cụ thể, do hệ thống phối liệu được điều khiển tự động nên nguyên liệu được trộn đều, sản phẩm ra đồng đều, giảm lượng ống thủy tinh hỏng. Hệ thống điều khiển trung tâm có tác dụng tự điều khiển lượng dầu, gió, áp suất lò, nhiệt độ lò, đảm bảo hoạt động hiệu quả và tiết kiệm dầu, giảm chi phí vận hành để nấu lại…

Không chỉ có tác dụng trong việc giảm lượng dầu, giảm tiêu hao nhiên liệu, các sản phẩm từ lò thủy tinh không chì sodalime còn có tác dụng không gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, ống thủy tinh không chì còn cho hiệu suất phát quang cao, hạn chế suy giảm quang thông, không độc hại. Ngoài ra, bóng đèn dùng ống thủy tinh không chì còn có tác dụng ngăn chặn bức xạ tử ngoại, tiết kiệm điện, là một trong những bí quyết giúp Rạng Đông có hàng loạt những thương hiệu nổi tiếng như bóng đèn huỳnh quang gầy T8, bóng đèn compact tiết kiệm 80% điện năng so với đèn sợi đốt… Bên cạnh đó, bóng đèn huỳnh quang gầy T8 được thổi từ lò thủy tinh không chì còn có đặc điểm là có đường kính ống nhỏ, giảm 38% thể tích so với bóng đèn T10, từ đó tiết kiệm bột huỳnh quang, tiết kiệm điện, giảm phế thải, giảm tác động ô nhiễm môi trường. Bột huỳnh quang sử dụng là loại 100% bột ba phổ, cho chất lượng ánh sáng trung thực, tự nhiên hơn và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, loại bóng đèn này còn sử dụng viên thủy ngân Amalgam thay thế hơi thủy ngân giúp kiểm soát tốt lượng thủy ngân trong đèn, nâng cao chất lượng hoạt động của đèn, đồng thời không ảnh hưởng đến môi trường và dễ dàng thu hồi khi bóng hỏng./.

Lan Phương
Follow http://www.ven.vn (nnhanh)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication