» Today: 05/06/2020
Green Development
Than sạch
Công ty cổ phần Trung tâm phát triển Công nghệ và Năng lượng vừa sản xuất thành công loại than cháy ngược, hay còn gọi là than sạch mặt trời.


Than sạch có cấu tạo gồm hai viên: Viên than mồi đặt ở phía trên, cao 4cm được làm bằng chất liệu than hoa. Nguyên liệu để sản xuất than hoa là các loại xenlulo thải được đốt yếm khí khử độc như mùn cưa, bã mía, rơm rạ…Viên than đặt ở phía dưới (cao 11cm) được sản xuất từ than cám nguyên chất.

Than sạch cháy từ trên xuống hạn chế lượng khí CO thoát ra, không có mùi, không khói độc, không gây ô nhiễm môi trường và thời gian giữ nhiệt lâu (trên 6 tiếng). Trong khi đó, loại than thông thường, khi đốt khói bay nghi ngút, một lượng lớn khí thải rất độc hại chủ yếu là CO, CO2, NO2 thoát ra ngoài không khí gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe người dùng.

Kỹ sư Đàm Đình Chiến, chủ nhiệm đề tài cho biết loại than sạch mặt trời giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng (nhất là các nhà hàng, bếp ăn) đồng thời hạn chế người dân miền núi không chặt phá rừng làm chất đốt, nông dân có thêm thu nhập từ bán các nguyên liệu thải sau thu hoạch.

Ông Chiến cũng cho biết, giá của loại than này hiện chỉ cao hơn một chút so với than thông thường nhưng nếu được thương mại hóa thì giá thành sẽ bằng hoặc thấp hơn so với than tổ ong thông thường.

Minh Cường
Follow http://khoahoc.baodatviet.vn (nnhanh)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication