» Today: 04/07/2020
Green Development
Độc đáo sản phẩm tiết kiệm năng lượng
Lần đầu tiên, hàng loạt sản phẩm tiết kiệm năng lượng (TKNL) được trưng tại hội chợ TKNL tại nhà thi đấu Nguyễn Du quận 3 (TPHCM). Ngoài những sản phẩm quen thuộc như máy nước nóng năng lượng mặt trời (MNNNLMT), đèn tiết kiệm điện chiếm áp đảo với hơn 1/2 gian hàng trong tổng số gian hàng tham dự hội chợ, khách tham quan còn được tiếp cận với những công nghệ khác mà hiệu quả tiết kiệm điện có thể “gây sốc” cho bất kỳ ai khi đến tìm hiểu.


Ấn tượng với máy làm lạnh bằng hơi nước

Là người Trung Quốc, không nói rành tiếng Việt Nam nhưng ông Liu Yong, Giám đốc Công ty EBARA tại Việt Nam cũng cố gắng giải thích cho chúng tôi hiểu về quy trình hoạt động của máy làm lạnh bằng hơi nước. Ông Liu Yong nói, loại máy này có thể ứng dụng cho bất kỳ ngành công nghiệp nào có sử dụng lò hơi, có ống khói thải hoặc sử dụng nước làm mát máy.

Theo đó, nước sau khi làm mát máy ở nhiệt động khoảng 800C được thu lại rồi chuyển qua 2 công đoạn làm bay hơi. Sau đó, được chuyển đến công đoạn làm lạnh chân không. Kết thúc công đoạn này sẽ sinh ra hơi lạnh khoảng 70C.

Điều đáng nói là quy trình hoạt động của máy làm lạnh này không sử dụng điện. Chỉ có sử dụng điện cho máy bơm để bơm nước tuần hoàn về lại quy trình sản xuất. Việc áp dụng loại máy này sẽ cho phép doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 98% nhu cầu sử dụng điện để làm lạnh.

Ngoài ra, loại máy làm lạnh này cũng có thể ứng dụng với những ống khói thải. Thông thường tại những ống khói thải sinh nhiệt rất cao. Chỉ cần quấn ống bên ngoài ống khói thải để thu hồi nhiệt thải chuyển sang làm nóng nước. Rồi từ đó, quy trình làm lạnh lại bắt đầu và kết thúc với nhiệt độ lạnh khoảng 70C.

Trên thực tế, công nghệ máy làm lạnh mới có xuất xứ từ Nhật Bản này đã được ứng dụng tại nhiều nhà máy tại TPHCM, Đồng Nai. Chi phí mỗi máy khoảng 30.000 USD (tùy công suất máy lắp đặt) nhưng chỉ trong vòng khoảng 2 năm thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể thu hồi lại vốn.

Hấp dẫn với máy nước nóng năng lượng mặt trời

Một trong những sản phẩm bắt đầu quen thuộc với người dân trong một năm lại đây là MNNNLMT. Tuy nhiên, tại hội chợ, khách tham quan vẫn không khỏi ngạc nhiên khi có đến hàng trăm chủng loại máy của nhiều công ty khác nhau được trưng bày.
Tùy vào mẫu mã, chất lượng, loại máy, thể tích nước mà giá cả MNNNLMT cũng rất đa dạng, dao động từ 8 đến 15 triệu đồng/máy. Điều đáng tiếc là trong số tất cả các MNNNLMT trưng bày tại hội chợ vẫn thiếu vắng những máy do Việt Nam sản xuất. Phần lớn các máy đều được nhập khẩu hoặc nhập khẩu một phần thiết bị bao gồm ống chân không, tấm hấp thu nhiệt từ Trung Quốc về lắp ráp trong nước.
Chỉ một số ít các máy được nhập khẩu nguyên sản phẩm từ Malaysia và Mỹ. Đại diện Công ty TNHH Đất Quảng cho biết, cho đến nay công nghệ làm ống chân không vẫn chưa hình thành và phát triển ở nước ta. Mặt khác, ống chân không sản xuất tại Trung Quốc có giá thành thấp hơn so với nhiều nước khác. Điều này cũng lý giải cho việc tại sao có nhiều công ty cùng bán MNNNLMT nhưng đều là máy hoặc có thiết bị xuất xứ từ Trung Quốc.

Chất lượng của máy như thế nào cũng là mối quan tâm hàng đầu của khách tham quan. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Hiệp, Chánh Văn phòng tiết kiệm năng lượng Bộ Công thương cho biết, phần lớn thiết bị TKNL khi nhập khẩu phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng, do đó, có thể tin tưởng vào chất lượng của các sản phẩm này.

Đèn Led: thừa người xem, thiếu người mua

Tại hội chợ, sản phẩm đèn Led và công nghệ chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cũng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách tham quan. Ông Từ Trung Chấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Công nghệ Nano phát sáng cho biết, nếu công nghệ đèn Led nhận được hưởng ứng của người dân sẽ giải quyết đáng kể bài toán thiếu điện.
Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất hiện nay là giá thành của loại sản phẩm này đắt gần như gấp đôi sản phẩm chiếu sáng bằng huỳnh quang nên sức tiêu thụ trên thị trường rất hạn chế.
Riêng hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời thì chi phí còn cao hơn nhiều. Vì vậy nếu không có chính sách khuyến khích tiêu dùng từ phía nhà nước sẽ rất khó để sản phẩm trên có chỗ đứng trên thị trường.

Qua hội chợ sản phẩm TKNL kỳ này, có thể nhận ra thị trường sản phẩm TKNL của chúng ta còn nhiều vấn đề phải bàn, như chính sách kích cầu của Chính phủ đối với loại sản phẩm này, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm chưa rõ ràng... Nước ta chưa có ngành công nghiệp TKNL.

Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thế nhưng từ chiến lược đến ban hành các chính sách cụ thể là quãng đường khá xa. Và nếu các ban ngành liên quan không nhanh chân bước thì ngành công nghiệp TKNL còn phải tiếp tục chờ và vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng vẫn là bài toán thiếu lời giải.
www.sggp.org.vn
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication