» Today: 04/07/2020
Green Development
Tư vấn lập dự án cuộc thi Ý tưởng xanh 2009-2011
Lập một dự án cần 3 bước cơ bản là hình thành ý tưởng dự án, tìm nguồn (nhà tài trợ) và viết đề cương dự án chi tiết.


Sau khi Cuộc thi Ý tưởng xanh 2010 phát động, ban tổ chức đã nhận được nhiều bài dự thi của các bạn trẻ trên cả nước. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người băn khoăn về cách thức lập dự án. Dưới đây là lời tư vấn của ông Nguyễn Công Quang, nguyên Giám đốc trung tâm đào tạo và truyền thông môi trường để bài thi “lọt vào mắt xanh” của ban giám khảo.

1. Các bước cơ bản lập Dự án

Lập một dự án cần 3 bước cơ bản sau: hình thành ý tưởng dự án, tìm nguồn (nhà tài trợ) và viết đề cương dự án chi tiết.

Hình thành ý tưởng dự án là bước hết sức quan trọng quyết định dự án có được chấp nhận hay không. Ý tưởng phải hội đủ các điều kiện cần và đủ, nghĩa là phải phù hợp với chủ đề, mục tiêu, nội dung, phạm vi và kinh phí bên tài trợ yêu cầu. Ý tưởng dự án thường được phác thảo ngắn gọn, trả lời được các câu hỏi chính sau:

- Vấn đề muốn giải quyết là gì?

- Kết quả mong muốn đạt được là gì? (Điều gì? Thế nào? Ra sao?)

- Đối tượng hưởng lợi là ai? Bao nhiêu?

- Địa điểm thực hiện dự án?

- Thời gian? (khi nào, đến bao giờ)

- Phương pháp/cách giải quyết vấn đề như thế nào ?

- Kinh phí của dự án là bao nhiêu ?

Bước 2. Tìm nguồn/nhà tài trợ

Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng giúp một dự án tồn tại được. Tuy nhiên, trong cuộc thi Ý tưởng xanh 2010, chúng ta không phải tìm nguồn/nhà tài trợ nữa mà chính là Toyota Việt Nam.

Bước 3. Viết đề cương dự án chi tiết

Để viết được đề cương dự án chi tiết phải dựa vào mẫu hướng dẫn viết dự án của nhà tài trợ. Trong trường hợp này Toyota Việt Nam đã có mẫu hướng dẫn, người tham gia cứ theo mẫu đó mà trình bày.

2. Bí quyết để Dự án dễ được chấp nhận

Để một dự án được chấp nhận, phải xem các tiêu chí của cuộc thi, ở đây chủ yếu gồm: ý tưởng phù hợp với chủ đề cuộc thi, ý tưởng độc đáo và ý tưởng có tính khả thi cao.

3. Trong lập Dự án phần nào là quan trọng nhất?

Trong quá trình lập dự án, phần tìm ý tưởng là quan trọng nhất. Khí có được ý tưởng đúng người ta dễ dàng thực hiện tốt những phần còn lại.

4. Kỹ năng mà người lập Dự án cần có

Kỹ năng để lập một dự án tốt đòi hỏi rất nhiều yếu tố nhưng tập trung chủ vào những điểm chính sau:

- Am hiểu nội dung vấn đề đặt ra. Nếu thiếu kiến thức về vấn đề nhà tài trợ đặt ra thì khó tìm được ý tưởng phù hợp.

- Biết viết/trình bày dự án: Người viết dự án vừa phải hiểu thấu đáo yêu cầu của nhà tài trợ, vừa phải trình bày đúng mẫu lập dự án. Hiểu nôm na là “gọt chân cho vừa giầy”.

Cuộc thi Ý tưởng xanh 2010 do Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Bộ Giáo Dục&Đào Tạo, Tổng cục Môi trường và Văn phòng Tiết kiệm Năng lượng - Bộ Công Thương tổ chức. Người tham gia có thắc mắc có thể gửi thư, gọi điện tới Công ty TNHH Quảng Cáo Sao Hôm (phòng 201, tòa nhà Sao Bắc, số 4 Dã Tượng, Hà Nội), số điện thoại là 04 3944.7066, mail: ytuongxanh2010@gogreen.com.vn hoặc truy cập vào website http://gogreen.com.vn/ .

Nguyễn Công Quang
Follow Việt Báo (nnhanh)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication