» Today: 02/04/2020
Green Development
Pin nhiên liệu thay thế xăng
TS Nguyễn Chánh Khê, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khu Công nghệ cao TPHCM vừa phát triển hoàn thiện quy trình sản xuất pin nhiên liệu thay xăng.


Khác với pin năng lượng được chế tạo ở nhiều quốc gia khác là sử dụng nhiệt năng từ 80 - 1.000oC để hoạt động, ở đây, tác giả nghiên cứu chỉ cần màng dẫn proton đủ ướt là pin có thể chạy được nên nguyên liệu chính để pin hoạt động lại là nước.

Pin không cần phải sạc và tuyệt đối không gây ô nhiễm. Pin được cấu tạo bằng các nguyên liệu như màng dẫn proton (màng PEM), than nano lỏng có giá rất rẻ, chỉ 23USD/m2 tấm pin (sản phẩm của nước ngoài giá 1.500USD/m2).

Thiết kế cục pin bao gồm vỏ, chất phụ gia, điện cực xúc tác và một màng dẫn proton. Trong tương lai gần, pin nhiên liệu sẽ được dùng thay thế cho xăng dầu ở nhiều lĩnh vực. Ứng dụng đầu tiên của pin nhiên liệu ứng dụng chạy xe gắn máy, thắp sáng bằng những đèn lab có cường độ sáng lớn hoặc có thể cho xe hơi, hay có thể làm những máy phát điện nhỏ chạy trong nhà khi mất điện.

Pin lúc nào cũng có đầu đo chất lỏng bên trong, khi pin gần khô thì sẽ tự động cung cấp chất đó chứ không phải đổi pin mới.   

Theo VNEEP (nqhuy)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication