» Today: 23/02/2020
Nutrition
Bánh tráng trộn ở Quy Nhơn
Từ đầu mùa đông năm ngoái, ở TP Quy Nhơn, bắt đầu xuất hiện một món ăn lạ: bánh tráng trộn Tây Ninh. Tuy mới xuất hiện, nhưng món ăn chơi này đã được bạn trẻ Quy Nhơn đón nhận “nhiệt tình”.


Các xe hàng rong gắn bảng “bánh tráng trộn” hiện diện ngày một nhiều trên khắp các con phố. Trong đó, “xôm tụ” nhất phải kể đến khu vực đường Lê Duẩn. Cứ tầm 3 giờ chiều, các xe bánh tráng trộn đã bày hàng ra, bán đến tận 8-9 giờ tối.

Đa phần khách chỉ tạt ngang, mua bịch bánh tráng trộn giá chỉ 5.000 đồng, kèm theo đôi đũa tre nhỏ xíu. Thời điểm sau Tết mới có một người bán bánh tráng trộn để hai bộ bàn ghế phục vụ khách.

 

 Bánh tráng trộn Tây Ninh đã được nhiều bạn trẻ ở Quy Nhơn đón nhận.

Theo những người bán bánh tráng trộn, đây là món ăn có nguồn gốc từ Tây Ninh. Mới đầu, người dân tận dụng những mẩu vụn được cắt ra trong quá trình “tỉa tròn” bánh tráng, trộn đều với chút dầu, hành phi, muối ớt và bột tôm để ăn trong gia đình. Dần dần, món ăn này trở nên quen thuộc với người địa phương và chẳng mấy chốc phổ biến nhiều nơi.

Hiện nay, bánh tráng trộn được bán rong trên khắp các vỉa hè ở TP Hồ Chí Minh và trở thành món quà vặt không thể thiếu của học sinh, sinh viên ở đây. Thậm chí, bánh tráng trộn đã bước chân vào nhà hàng sang trọng.

Đến với Quy Nhơn, bánh tráng trộn vẫn đảm bảo các nguyên liệu “gốc” là bánh tráng phơi sương được cắt sợi và muối tôm được gửi ra từ Tây Ninh; bên cạnh đó là các nguyên liệu tại chỗ như ớt tương, xoài, rau răm, khô bò, dầu, đậu phộng, trứng cút… Tất cả trộn lẫn vào nhau, tạo thành một món ăn lạ miệng, hấp dẫn. Bánh mềm nhưng vẫn dai, ngọt ngọt chua chua, có vị thịt bò mặn mà, đậu phộng rang bùi, lại thêm trứng cút vừa béo vừa thơm. Người ăn còn cảm nhận được cảm giác ngon miệng từ vị cay của ớt tương và rau răm thái nhỏ.

Sau rất nhiều đặc sản “tứ xứ”, Quy Nhơn lại bổ sung cho danh sách ẩm thực của mình một món ăn độc đáo: Bánh tráng trộn Tây Ninh. Ngon, lạ, rẻ là những yếu tố mang lại sức hấp dẫn của món ăn vỉa hè này. Và cũng chính vì đặc điểm “vỉa hè” của nó nên không ít người nghi ngại về vấn đề vệ sinh thực phẩm. Song những người thật sự “ghiền” món ăn chơi này có thể dễ dàng tự chế biến cho gia đình một cách hợp vệ sinh và tùy khẩu vị, ý thích.

Theo Bình Định Online
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication