» Today: 12/07/2020
Equipment
Ống nano carbon – vật liệu mới cho pin mặt trời
Các pin quang điện cần phải có lớp dẫn điện cho phép ánh sáng đi vào pin và điện năng đi ra. Vì thế, chất dẫn cần phải dẫn điện và trong suốt. Theo các nhà khoa học Mỹ, chất dẫn trong suốt làm từ các ống nano carbon - vật liệu mới dùng để làm pin mặt trời có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong việc hấp thụ năng lượng mặt trời.


Nó có thể là một sự thay thế hợp lý và linh hoạt cho công nghệ hiện tại, bởi vật liệu đang sử dụng hiện nay tương đối giòn và phải phụ thuộc vào một loại khoáng chất khá hiếm. Để khắc phục điều này, nhóm nghiên cứu tại Northwestern đã tạo ra một vật liệu thay thế. Đó là các ống nano carbon đơn vách, hình trụ rỗng, có đường kính chỉ bằng 1 nanomet.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern cho biết tính linh hoạt cơ học của vật liệu này có thể cho phép tích hợp pin mặt trời vào các loại vải và quần áo, tạo ra nguồn năng lượng di động cho tất cả mọi thứ, từ đồ điện tử cá nhân cho tới hoạt động quân sự.

Phát hiện này có thể mở đầu cho các ứng dụng mới trong lĩnh vực pin mặt trời như lều quân sự kết hợp pin mặt trời linh hoạt để cung cấp năng lượng trực tiếp cho các quan đội ngay tại mặt trận, hoặc pin mặt trời tích hợp vào quần áo, ba lô hoặc ví.

Nhà khoa học vật liệu Mark C. Hersam cho biết: "Với công nghệ linh hoạt về mặt thiết bị, việc tích hợp công nghệ năng lượng mặt trời vào cuộc sống hàng ngày đã trở nên dễ dàng hơn”.

Lê My
Follow VNEEP (nqhuy)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication