» Today: 26/02/2020
Health
Ứng dụng kỹ thuật PCR phát hiện nấm Candida spp gây bệnh
Sau gần 1 năm dày công nghiên cứu, các cán bộ thuộc Bộ môn SR – KST – CT, Học viện Quân y đã thành công trong việc ứng dụng kỹ thuật PCR phát hiện nấm Candida spp. gây bệnh ở người.


Với thành công này, các nhà lâm sàng sẽ có thêm một công cụ giúp chẩn đoán sớm bệnh do nấm Candida spp và bệnh nhân mắc bệnh do nấm Candida spp. được rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí chữa trị và hạn chế được các tai biến, biến chứng do bệnh gây ra.

Candida spp. là nấm men gây bệnh phố biến ở người, chúng có thể gây bệnh ở bất kỳ cơ quan và tổ chức nào của cơ thể. Với những bệnh nhân nhiễm nấm Candida spp. não, màng não, nhiễm nấm máu,… việc chẩn đoán là hết sức khó khăn. Các phương pháp truyền thống phải mất hàng chục ngày mới chẩn đoán được căn nguyên trong khi yêu cầu chẩn đoán sớm để phục vụ cho điều trị hết sức cấp thiết đối với các nhà lâm sàng và người nhà bệnh nhân. Do không được chẩn đoán kịp thời, nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán đúng bệnh, không được dùng đúng thuốc dẫn đến bệnh không khỏi hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Kỹ thuật PCR với ưu điểm là độ nhạy, độ đặc hiệu cao, có thể xác định chính xác loài nấm gây bệnh. Thêm vào đó thời gian thực hiện ngắn, có thể thực hiện thuận lợi ở hầu hết các loại bệnh phẩm. Tuy nhiên, ở trong nước, vấn đề chẩn đoán bệnh do nấm Candida spp. bằng kỹ thuật PCR chưa được nhiều nhà lâm sàng cũng như các cơ sở y tế lưu tâm.

Thành công này giúp các nhà lâm sàng có một công cụ tin cậy trong chẩn đoán và chẩn đoán phân biệt các bệnh do nấm Candida spp. gây ra trên lâm sàng.

Bộ môn SR – KST – CT - Học viện Quân y
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication