» Today: 10/07/2020
Health
Chuyển giao kỹ thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo
Nằm trong mục tiêu đề án 1816 của Bộ Y tế về chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ tại chỗ, nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới, trong hai ngày 13 và 14/9, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức chuyển giao kỹ thuật mới về cắt mổ bệnh trĩ cho bệnh nhân bằng phương pháp Longo cho đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.


Theo thạc sĩ, bác sĩ Dương Phước Hưng - Trưởng khoa hậu môn trực tràng thuộc Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, phương pháp Longo dùng máy để cắt trĩ là phương pháp mới hiện nay, không gây đau và không để lại vết thương sau mổ, đặc biệt là giảm được rất nhiều chi phí so với phương pháp mổ cổ điển là mổ bằng tay, đồng thời thuận tiện cho bệnh nhân đó là được xuất viện sớm trong ngày sau khi tiến hành mổ cắt trĩ.

Bác sĩ Ung Văn Hiếu, Phó khoa ngoại - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trước đây, người mắc bệnh trĩ chỉ được mổ bằng phương pháp cũ, chi phí rất tốn kém. Có thể nói, đây là lần đầu tiên và là cơ hội lớn để tập thể đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận được tiếp cận và thực hiện cắt mổ bệnh trĩ bằng phương pháp này. Ưu điểm của việc áp dụng phương pháp này thì đã rõ, tuy nhiên giá thành của máy cắt mổ bệnh trĩ bằng phương pháp Longo lại quá cao, với 9 triệu đồng/máy và chỉ được dùng cắt mổ một lần cho một bệnh nhân thì đó cũng là một vấn đề lớn, nhất là đối với những bệnh nhân còn nghèo. Để gỡ khó cho vấn đề chi phí đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này, Bệnh viện cũng đang đệ trình, xin UBND tỉnh Ninh Thuận đưa vào danh mục bảo hiểm y tế để người nghèo đỡ chi trả khi cắt mổ.

Ngoài việc chuyển giao kỹ thuật cắt mổ bệnh trĩ bằng phương pháp Longo, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận còn được các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn cắt mổ cho hơn 10 bệnh nhân mắc bệnh trĩ tại tỉnh Ninh Thuận.

cimsi.org.vn (dtphong)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication