» Today: 11/08/2020
Mechanical Manufacturing
Lần đầu tiên ở Bến Tre chế tạo thành công máy lột vỏ dừa khô
Bến Tre - quê hương của cây dừa. Những năm gần đây, ngành chế biến dừa phát triển mạnh trên nền tảng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, trước khi thực hiện các công đoạn làm ra thành phẩm thì khâu đầu tiên, trái dừa khô phải được lột vỏ.


Từ trước đến nay, công đoạn này hoàn toàn phải thực hiện bằng phương pháp thủ công. Người lột dùng một loại dụng cụ gọi là “ Cây Nằm” với lưỡi nhọn được tra vào một thân gỗ và cắm xuống đất. Sử dụng phương pháp này có thể xảy ra tai nạn lao động và càng về sau, người lao động dễ mắc các bệnh lý về cột sống. Trước tình hình trên, kỹ sư Nguyễn Thanh Phương, trưởng phòng kỹ thuật an toàn, môi trường, sở Công Thương Bến Tre đã nghiên cứu sáng chế ra chiếc máy lột vỏ dừa khô.

Tốt nghiệp khoa cơ khí, trường Đại học Cần Thơ vào năm 1988, kỹ sư Nguyễn Thanh Phương trở về Bến Tre công tác với mong muốn góp thêm một chút công sức xây dựng quê hương. Mặc dù qua nhiều nơi công tác như Sở khoa học và công nghệ, sở Công Thương, nhưng đối với kỹ sư Nguyễn Thanh Phương, niềm mơ ước của anh là sáng tạo ra một loại thiết bị hoặc một loại máy móc nào đó để giúp người dân thay thế lao động thủ công, tăng năng suất và hiệu quả lao động.

Từ thực tế chứng kiến sự lao động nặng nhọc và có phần nguy hiểm của người dân, sau qua quá trình nghiên cứu trên các tài liệu trong và ngoài nước, kỹ sư Nguyễn Thanh Phương phối hợp với doanh nghiệp cơ khí tư nhân Phương Nhi, ở phường Phú Khương, thành phố Bến Tre thực hiện đề tài nghiên cứu, sáng chế máy lột vỏ dừa khô. Đề tài được thực hiện với mục tiêu cơ giới hóa trong khâu lột vỏ trái dừa, nhằm thay thế khâu lột vỏ dừa bằng thủ công đã tồn tại từ lâu đời với năng suất thấp, thiếu chủ động trong sản xuất, dễ gây tai nạn và bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Kỹ sư Nguyễn Thanh Phương và các cộng sự cũng đã đề ra mục tiêu nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy có công suất lớn, an toàn, cơ động phù hợp với điều kiện sản xuất nhỏ lẻ ở nông thôn và có giá thành không quá 20 triệu đồng/máy.

Để thực hiện được đề tài sáng chế này, Nguyễn Thanh Phương cùng các cộng sự đã tiến hành khảo sát thực trạng hoạt động sơ chế dừa trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Nghiên cứu tính chất cơ lý, cấu tạo và kích thước của lớp vỏ trái dừa, độ ẩm và sự thay đổi độ ẩm của vỏ trái dừa theo thời gian. Kỹ sư Nguyễn Thanh Phương và nhóm nghiên cứu đi sâu khảo nghiệm 3 nguyên lý tách vỏ khả thi nhất, gồm nguyên lý tách múi vỏ dừa bằng trục răng; Nguyên lý thứ hai là Tách bằng bánh xe răng và nguyên lý Tách bung một lần. Sau khi chạy thử nghiệm, phân tích và đánh giá, nhóm tác giả đã chọn nguyên lý Tách bung một lần để chế tạo máy.

 

Nguyên lý tách bung một lần mặc dù có công suất không cao nhưng kết cấu máy gọn nhẹ, có khả năng đáp ứng với nhiều kích cở của trái. Ruột trái dừa sau khi lột giữ lại phần xơ trên đầu trái, nhằm bảo quản lâu. Vỏ trái sau khi tách vẫn liên kết nhau bởi 5 múi, đáp ứng yêu cầu mua bán vỏ sau này. Sau khi chế tạo và nhiều lần chạy thử nghiệm, chỉnh sửa, cuối cùng anh đã thành công với máy lột vỏ dừa khô có công suất 360 trái/giờ. Về hiệu quả kinh tế, theo tính toán của nhóm tác giả, khi sử dụng máy lột vỏ trái dừa khô sẽ tiết kiệm được khoản chi phí lớn so với lột bằng thủ công. Ngoài ra, sử dụng máy không phụ thuộc vào công lao động chuyên môn, tránh xảy ra tai nạn và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

 

Máy lột vỏ dừa khô của kỹ sư Nguyễn Thanh Phương đã được Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre đánh giá cao về giá trị khoa học, đặc biệt là khả năng sáng tạo. Ngoài ra, giải pháp sáng chế máy lột vỏ dừa khô của kỹ sư Nguyễn Thanh Phương là 1 trong số 17 sáng kiến của cả nước đã được tổ chức sáng kiến “Tia sáng” Spark bình chọn có tính sáng tạo. Hiện nay, kỹ sư Nguyễn Thanh Phương đang tiếp tục hoàn chỉnh máy để ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

Việc sáng chế thành công máy lột vỏ dừa khô đầu tiên ở nước ta của kỹ sư Nguyễn Thanh Phương và đội ngũ công nhân, kỹ sư cơ khí của doanh nghiệp cơ khí Phương Nhi đã chứng minh được khả năng sáng tạo của đội ngũ trí thức ở tỉnh ta, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa trong sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động và tăng hiệu quả lao động sản xuất trong ngành chế biến dừa ở Bến Tre.
Cao Đẳng
Follow chebien.gov.vn (ltnhuong)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication