» Today: 26/02/2020
Health
Giấy xét nghiệm nhóm máu
Các nhà khoa học đang phát triển kiểu xét nghiệm “que đo” đầu tiên để xác định ngay lập tức nhóm máu của một người với chi phí rất rẻ.


Nhà nghiên cứu Gil Garnier và các đồng nghiệp đã tạo ra vật mẫu của các dải giấy xét nghiệm đã thấm kháng thể với kháng nguyên trong tế bào máu đỏ nhằm xác định nhóm máu. 

Khi các nhà khoa học thử nghiệm sử dụng mẫu máu từ người tình nguyện trong phòng thí nghiệm, họ nhận thấy một giọt máu đặt trên dải giấy đã đổi màu theo nhóm máu. Kết quả chính xác tương tự phương pháp định nhóm máu thông thường. Theo nhóm nghiên cứu, chi phí sản xuất một dải giấy xét nghiệm này chỉ vài xu. Kết quả này có thể thúc đẩy việc chăm sóc sức khỏe ở các nước đang phát triển và nhiều vùng nghèo của thế giới, nơi các công cụ xét nghiệm máu tinh vi không có sẵn. Các xét nghiệm này cũng có thể có ích trong lĩnh vực thuốc thú y: dùng để định nhóm máu động vật ngay tại chuồng trại.

H.T
Follow khoahocphothong.com.vn (dtphong)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication