» Today: 02/06/2020
Social-Humanities
Rối loạn cơ xương ở công nhân may
Rối loạn cơ xương (RLCX) là một biểu hiện của tác hại nghề nghiệp khá phổ biến, Tổ chức lao động thế giới và Tổ chức y tế thế giới coi đây là một trong các bệnh có liên quan tới công việc, và như một “Bệnh dịch mới – new epidemic” cần tập chung nghiên cứu giải quyết.


RLCX thường gặp ở những ngành nghề đòi hỏi người lao động phải ngồi hay đứng liên tục trong nhiều giờ, hay những ngành làm việc theo dây chuyền nói chung. Ảnh hưởng của RLCX hiếm khi gây ra các trường hợp tai nạn lao động nặng hay tử vong, nhưng nó làm cho họ phải chịu sự đau đớn, đặc biệt là ở vùng lưng, cổ, vai, cột sống, cổ tay, bàn tay. Bên cạnh đó, chi phí cho điều trị bệnh RLCX rất lớn và cần thời gian điều trị lâu dài.

ThS.Trịnh Hồng Lân, Viện vệ sinh – y tế công cộng TP. HCM vừa thực hiện nghiên cứu căn bệnh này tại 3 công ty may thuộc 3 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương và TP. HCM. Đối tượng nghiên cứu là tất cả công nhân trực tiếp và gián tiếp tại các phân xưởng may công nghiệp, có tuổi nghề từ 1 năm trở lên. Kết quả cho thấy tỷ lệ công nhân có đau mỏi cơ xương khớp (RLCX) ở các vị trí khác nhau là rất cao (83%). Trong đó, công nhân trực tiếp làm việc trong dây chuyền may có tỉ lệ RLCX cao hơn bộ phận cán bộ quản lý, phục vụ (gián tiếp) bên ngoài dây truyền may. Điều này cũng là hợp lý vì trên thực tế người công nhân may công nghiệp phải duy trì tư thế lao động gò bó và tĩnh tại liên tục suốt ca lao động. Công nhân may công nghiệp có biểu hiện đau mỏi cơ xương khớp ở rất nhiều vị trí khác nhau, trong đó vùng thắt lưng có tỷ lệ đau mỏi cao nhất (54,3%); tiếp đến là các vùng cổ và hai bả vai (với tỷ lệ lần lượt là 42,2; 35,2 và 32,4%). Có sự liên quan khá rõ giữa tỉ lệ RLCX và tư thế lao động. Tỉ lệ RLCX ở công nhân may làm việc ở tư thế luôn thay đổi thấp hơn nhiều so với những người phải duy trì liên tục tư thế lao động đứng và ngồi.

Theo nghiên cứu này, để giảm RLCX cho người lao động, các công ty nên thực hiện những cải thiện sau:

- Tổ chức các thời gian nghỉ ngắn (5 – 10 phút) sau mỗi khoảng thời gian lao động (120 phút).

- Công ty nên tổ chức cho công nhân tập thể dục giữa giờ.

- Tạo điều kiện cho công nhân được thao tác công việc với các tư thế hợp lý hơn bằng cách hạn chế, loại bỏ các tư thế lao động không tự nhiên.

A.T

Khoa học Phổ thông (nthieu)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication