» Today: 15/07/2020
Social-Humanities
Tìm ra cơ chế gây nên sự tổn thương mạch máu ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
Bệnh mạch máu là một biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường. Theo thống kê, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 2.600 vạn người mắc bệnh tiểu đường, trong đó rất nhiều người xuất hiện những triệu chứng tổn thương mạch máu và phải đối mặt với những nguy cơ như bị cắt tay, mắc các bệnh về tim mạch, bị đột quỵ hoặc bị mù, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu rõ được nguyên nhân chính dẫn đến sự tổn thương mạch máu.


Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Washington, Mỹ, mới đây đã phát hiện ra cơ chế quan trọng về sự tổn thương mạch máu ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, những bí ẩn mà trước đây chưa được biết đến đã dần dần được hé mở. Những khám phá của nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí “Biochemistry”.

Các nhà khoa học sau khi tiến hành thực nghiệm trên cơ thể chuột phát hiện, hiện tượng enzym tổng hợp axit béo, và enzym tổng hợp chất oxit nitric trong tế bào ở mạch máu có mối liên quan chặt chẽ đến sự tổn thương mạch máu. Nghiên cứu hiện nay cho rằng, mức độ enzym tổng hợp axit béo ở tế bào nội mô trong mạch máu của người mắc bệnh tiểu đường tuơng đối thấp. Các nhà khoa học sử dụng chuột  FASTie - Faty acid syntetase mang trong mình gen, và mất đi hiện tượng enzym tổng hợp axit béo trong tế bào nội mô, nhưng ở các bộ phận khác thì vẫn có hiện tượng này. Kết quả phát hiện, triệu chứng của bệnh mạch máu ở chuột FASTie và chuột mắc bệnh tiểu đường tương đồng với nhau.

 Thông qua so sánh với chuột mắc bệnh tiểu đường và chuột khỏe mạnh bình thường, các nhà khoa học xác định chuột FASTie không thể sản sinh ra chất hóa học đảm bảo cố định quá trình enzyme tổng hợp chất oxit nitric trong tế bào nội mô ở mạch máu. Và những kết quả của nhiều năm trước cho rằng, quá trình enzym tổng hợp chất oxit nitric chỉ xảy ra ở thành mạch máu, mới phát huy được tác dụng của mình.

Các nhà khoa học phát hiện hiện tượng mạch máu bị rò rỉ ở chuột mà trong cơ thể không có quá trình enzym tổng hợp axit béo và enzym tổng hợp chất oxit nitric. Thông qua thực nghiệm có sự can thiệp về sự lưu thông máu trong cơ thể chuột khỏe mạnh bình thường và chuột mang trong mình gen FASTie. Các nhà khoa học phát hiện, tốc độ hồi phục mạch máu ở chuột bình thường tương đối nhanh, nhưng chuột mang trong mình gen FASTie mất đi hiện tượng enzym tổng hợp axit béo thì không thể hồi phục được sự tổn thương mạch máu.

Nếu như có thể sáng chế ra một loại thuốc hoặc một loại enzym  thúc đẩy được quá trình enzym tổng hợp axit béo hoặc thúc đẩy quá trình enzym tổng hợp chất oxit nitric, thì các nhà khoa học sẽ có thêm hy vọng tìm ra một phương pháp mới điều trị bệnh tiểu đường típ 1 và típ 2.
N.T.T - Theo http://Most.gov.cn, 22/03/2011
Follow NASATI (nhoanh)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication