» Today: 01/10/2020
Agriculture
Sản xuất chế phẩm EM đa năng
Trung tâm Ứng dụng Kỹ thuật sinh học (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam)vừa nghiên cứu ứng dụng và sản xuất thành công chế phẩm sinh học EM phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và xử lý môi trường nông thôn.


Chế phẩm sinh học EM có nguồn gốc hoàn toàn từ các vi sinh vật có ích trong tự nhiên như vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm sợi.

Sau khi phun hoặc bón cho cây trồng, chuồng trại chăn nuôi, ao hồ, khu vực bị ô nhiễm, chế phẩm sinh học EM sẽ có tác dụng như một loại phân bón vi sinh, một chất kích thích tăng trưởng cây trồng và vật nuôi, khử trùng và làm sạch môi trường mà không gây độc hại, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Kết quả thử nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học EM cho 40 xã, phường, thị trấn của tỉnh Vĩnh Phúc trong 2 năm 2010, 2011 đều cho kết quả rất khả quan. Năng suất của nhiều loại cây trồng (lúa, hoa màu, dâu tằm…) tăng từ 15-20%, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mùi hôi trong chăn nuôi từ 50-70%; giảm 70% mùi NH3, 75% mùi H2Svà một số khí độc hại khác.

Ông Phạm Huy Thụy, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật sinh học, cho biết EM là chế phẩm sinh học đa năng, dễ sử dụng và hiệu quả cao. Có thể sử dụng rộng rãi trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và làm sạch môi trường, góp phần quan trọng để hạn chế sử dụng các loại hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại, phát triển một nền nông nghiệp sạch, bền vững.

Thanh Lâm
Follow http://khoahoc.baodatviet.vn (pcmy)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication