» Today: 25/05/2020
Industry
Loại vàng mới không xước, cứng hơn thép
Các nhà khoa học Thụy Sĩ cộng tác với hãng đồng hồ Hublot tạo ra loại vàng 18 karat rất cứng và sáng bóng.


Vàng là kim loại quý nhưng rất mềm và dễ bị xước. Nếu trộn vàng với kim loại khác thì sẽ làm giảm chất lượng và giá trị của vàng.

Để tạo ra loại vàng vừa cứng và đạt tiêu chuẩn này, các nhà chế tác Thụy Sĩ sử dụng bo cacbua, một trong những loại vật liệu cứng nhất thế giới, và kim cương. Vật liệu này được ứng dụng vào nhiều sản phẩm, trong đó có áo chống đạn.

Đầu tiên, bo cacbua được nung nóng tới hơn 1.900 độ C để tạo thành một mạng lưới 3 chiều giống như giàn giáo. Sau đó vàng lỏng được đổ đầy vào khung này để lấp hết các lỗ hổng. Hỗn hợp được hóa cứng để trở thành vật liệu tổng hợp.

Loại vàng này cứng hơn vàng thường rất nhiều, thậm chí cứng hơn thép, và có màu sẫm hơn. Vì rất cứng nên loại vàng mới không cần lớp phủ để chống xước.

Ngoài việc được dùng làm đồ trang sức, vàng có thể sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác. Vì thế, loại vàng không xước chắc chắn sẽ được đưa vào nhiều sản phẩm đắt tiền trong thời gian tới.

http://khoahoc.baodatviet.vn (pcmy)
Print  
Top
© Copyright 2010, Information and Documentation Center under Can Tho Science and Technology Department
Address: 118/3 Tran Phu street, Cai Khe ward, Ninh Kieu district, Can Tho city Tel: 0710 3824031 - Fax: 0710 3812352 Email: tttlcantho@cantho.gov.vn License No. 200/GP-TTÐT dated November 11st, 2011 by Agency for Radio, Television and Electronic Information under Minister of Information and Communication